Nhiều nông dân trồng táo ở Ninh Thuận khóc ròng vì bụi

Bị ảnh hưởng nhiều nhiều nhất là nông dân ở xã Nhị Hà (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) và thôn Phước Thiện 3 (xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước). Tại các địa điểm này, vườn táo của người dân đang trong thời kỳ thu hoạch và ra bông bị bụi bám dày đặc, táo phát triển kém, không bán được hoặc thương lái chỉ mua với giá rất rẻ.

Nông dân Nguyễn Đức Thắng (ở thôn Phước Thiện 2, xã Phước Sơn), có diện tích trồng táo 3.000m2, sát công trường đường cao tốc Bắc-Nam buồn rầu cho biết, mỗi lần hái táo là gia đình tôi phải thuê thêm người ngồi lấy vải khô lau bụi cho sạch mới bán được. Nếu táo không bị bám bụi thì thương lái mua với giá 10-12.000 đồng/kg, nhưng vì bụi bám nhiều quá, ảnh hưởng đến chất lượng của táo nên chỉ bán được 5-6.000 đồng/kg.

Chung cảnh ngộ như anh Thắng, gia đình anh Phạm Ngọc Bông (ở thôn Phước Thiện 1, xã Phước Sơn) trồng 1,5 sào táo cũng bị bụi bám dày trên lá, khả năng đậu trái rất thấp. Nhìn vườn táo, nông dân Phạm Văn Bông lo lắng, vườn táo của tôi đang đến ngày kết trái nhưng bụi bám quá nhiều khiến táo phát triển kém và sinh ra nhiều sâu bệnh trên cây như bệnh nhện, vàng lá...Gia đình tôi mới đầu tư gần 30 triệu phủ lưới hết vườn, giờ lưới cũng đang chuyển từ màu trắng sang màu vàng vì bụi rồi.

Một nông dân khác ở thôn Phước Thiện 3 (xã Phước Sơn) cũng bộc bạch, ngày chưa có những đoàn xe chở đất, đá rầm rập vào các công trường, táo phát triển rất tốt, quả táo luôn sạch đẹp nhưng giờ thì phải thuê thêm người phun nước rửa bụi hàng ngày cho vườn táo. Tuy đã phun nước nhưng do bụi nhiều quá khiến năng suất giảm, trái táo mất độ ngon và đẹp, thương lái không mặn mà mua như trước.

Tại xã Nhị Hà (huyện Thuận Nam), nhiều ngày nay một số người trồng táo cũng đứng ngồi không yên khi vườn táo luôn bị phủ đầy bụi. Nhiều nông dân cho biết, xe chở đất đá, vật liệu cho công trường đường cao tốc thường chạy nhanh nên gây ra bụi mù mịt, rồi bay hết vào các vườn táo.

Liên quan đến những lo lắng của người dân, đại diện UBND xã Phước Sơn thông tin, hiện đang tổng hợp đơn phản ánh của người dân để gửi lên UBND huyện và đơn vị thi công công trường đường cao tốc để có hướng khắc phục, xử lý.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết, đã lập đoàn đi kiểm tra thực tế, qua kiểm tra có 14 hộ nông dân trồng táo bị ảnh hưởng. Tại hiện trường có thể thấy lớp bụi bám khiến cây không thể quang hợp, chậm phát triển và dần suy kiệt. Nếu có sâu bệnh trên cây táo, bà con phun thuốc bảo vệ thực vật cũng không hiệu quả và gây ra nhiều loại sâu bệnh khác.

,

ag区块链百家乐开户www.eth0808.vip)是用以太坊区块高度哈希值开奖的百家乐游戏,有别于传统百家乐游戏,ag区块链百家乐游戏绝对公平,ag区块链百家乐结果绝对无法预测。

,

Dưới đây là chùm ảnh nỗi buồn của không ít nông dân khi bụi bám đầy vườn táo

Xe chở vật liệu làm công trường cao tốc Bắc-Nam phả đầy bụi vào vườn táo của nông dân

Bụi bám nhiều làm táo của nông dân bị ảnh hưởng

Dù nông dân thường xuyên phun nước nhưng cứ phun xong chưa được bao lâu, bụi lại bám đầy lá táo, quả táo

Nhiều nông dân lo ngại năng suất táo bị ảnh hưởng bởi bụi phả xuống từ những chuyến xe chở vật liệu cho công trường

Táo sinh trưởng kém đi một phần do ảnh hưởng của bụi


添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。