Mỹ phá vụ án giết người 50 năm trước nhờ đầu mẩu thuốc lá

Jon Murad, quyền giám đốc cảnh sát Burlington, bang Vermont, ngày 21/2 cho hay nghi phạm siết cổ nữ giáo viên Rita Curran, 24 tuổi, vào năm 1971 là William DeRoos. Y đi tu sau vụ giết người và qua đời tại San Francisco 15 năm sau.

Murad cho hay nhờ kết hợp dữ liệu phả hệ di truyền, xét nghiệm ADN và thẩm vấn vợ cũ của DeRoos, giới chức đã xác định được ông ta là nghi phạm.

"Vụ giết người đã để lại vết nhơ trong cộng đồng, tàn phá gia đình nạn nhân", Murad nói. "Họ đã chờ đợi công lý suốt 50 năm".

Nạn nhân Rita Curran, 24 tuổi. Ảnh: Cảnh sát Burlington

Jim Trieb, trưởng phòng điều tra của sở cảnh sát Burlington, cho hay bạn cùng phòng của Curran phát hiện cô chết trong căn hộ ở chung ngày 19/7/1971. Vợ chồng DeRoos sống ở cùng tòa nhà, trên căn hộ của Curran hai tầng, nhưng ông ta chưa từng bị nghi ngờ là thủ phạm.

Trong cuộc thẩm vấn một ngày sau vụ giết người, DeRoos và vợ, Michelle, đã cung cấp bằng chứng ngoại phạm, cho hay họ ở nhà đêm xảy ra vụ án và không nghe thấy hay nhìn thấy bất kỳ điều gì.

Vụ án đi vào ngõ cụt nhưng giới chức thu thập được một đầu mẩu thuốc lá tại hiện trường và đây là vật chứng quyết định. Trieb cho hay đầu mẩu nằm cạnh tay phải của nạn nhân và đã được đưa đi xét nghiệm ADN năm 2014.

Họ phát hiện đầu mẩu mang ADN của đàn ông nhưng kho dữ liệu di truyền quốc gia không có kết quả khớp. Phòng điều tra đã làm việc với công ty phả hệ di truyền Parabon NanoLabs để tìm kiếm manh mối về danh tính kẻ giết người.

,

哈希竞彩游戏源码www.hx198.vip)采用波场区块链高度哈希值作为统计数据,游戏数据开源、公平、无任何作弊可能性,哈希竞彩游戏源码开放单双哈希、幸运哈希、哈希定位胆、哈希牛牛等游戏源码下载、出售。

,

CeCe Moore, chuyên gia của công ty, ngày 21/2 cho hay từ cơ sở dữ liệu công khai có sẵn, cô đã thu hẹp danh sách nghi phạm dẫn tới DeRoos trong vài giờ. Sau phát hiện này, các nhà điều tra đã thẩm vấn lại Michelle. Bà cho hay đêm 19/7/1971, hai vợ chồng đã gây gổ và DeRoos bỏ đi. Ông ta quay lại sau khi bà đã ngủ, sau đó dặn bà nói với cảnh sát rằng họ ở nhà cả đêm.

Thomas Chenette, một trong số những nhà điều tra đã thẩm vấn Michelle, nhận định bà không biết về vụ giết người. Michelle khi đó mới kết hôn được hai tuần với DeRoos.

"Tôi nghĩ bà ấy nói dối thời điểm đó vì còn trẻ, ngây thơ, mới cưới và đang yêu", Chenette nói. "Bà ấy không muốn chồng gặp rắc rối vì một vụ án mà bà ấy cho rằng ông ta không liên quan".

Sau vụ giết người, DeRoos bỏ vợ và chuyển tới Thái Lan đi tu. Tới năm 1974, ông ta quay lại Mỹ, sống ở San Francisco. Người vợ thứ hai của DeRoos khai rằng ông ta sau này lấy tên là Dutch.

Bà cho hay từng bị DeRoos bóp cổ. Ông ta cũng dùng dao tấn công vô cớ một người bạn, bị bắt nhưng không rõ có bị truy tố hay không. DeRoos chết vì dùng ma túy quá liều trong khách sạn ở San Francisco năm 1989.

Xét nghiệm ADN bổ sung tìm thấy mẫu vật có ADN của DeRoos trên áo khoác mà Curran mặc vào ngày xảy ra vụ án. Murad cho hay dù không thể truy tố người đã chết, các nhà điều tra cho rằng những phát hiện này đủ để xác nhận DeRoos phạm tội giết người.

"Tôi không suy nghĩ nhiều về kẻ đã giết Rita như tôi nghĩ về chị tôi và bố mẹ, về những gì họ đã trải qua", em trai của Curran bày tỏ. "Tôi cầu nguyện cho bố mẹ tôi, cho Rita".

Hồng Hạnh (Theo NBC)

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。